CÁCH TRỒNG RAU MUỐNG, CẢI SẠCH THỦY CANH TRONG THÙNG XỐP TẠI NHÀ

 

Như chúng ta đã biết, rau là một thành phần không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của chúng ta và là món ăn ưa thích của rất nhiều người, vì chúng cung cấp những chất dinh dưỡng quan trọng cần thiết cho thể đặc biệt là chất xơ, vitamin và khoáng chất… mà trong thịt cá không có.

Nhưng hiện nay rau bẩn (chứa chất kích thích, thuốc trừ sâu bệnh sinh học, chất bảo quản…) đang tràn lan trên thị trường, đặc biệt là ở Việt Nam, khiến cho mọi người đều lo lắng, điều đó làm cho các gia đình nảy sinh nhu cầu tự cung tự cấp nguồn rau sạch ngay tại nhà. Và việc này hoàn toàn có thể thực hiện được một cách đơn giản bằng một khoảng đất vài mét vuông, một cái ban công nhỏ, bằng sân thượng hoặc thậm chí ngay tại một góc nhỏ trong nhà.

hướng dẫn trồng rau muống và rau cải thủy canh trong thùng xốp tại nhà

Trồng rau có nhiều phương pháp, trong đó có 3 phương pháp chính: thổ canh (trồng bằng đất), thủy canh và khí canh. Tùy vào nhu cầu, điều kiện sẵn có của mỗi gia đình mà lựa chọn một phương pháp thích hợp. Trong bài viết này, chúng tôi chỉ hướng dẫn trồng 2 loại rau thông dụng nhất là rau muống và rau cải bằng phương pháp thủy canh trong thùng xốp ngay tại nhà. Xem thêm đặc điểm, ưu và nhược điểm thủy canh.Đây là phương pháp mà chúng tôi cho là tối ưu và phù hợp với các hộ gia đình nhất. Vậy:

Thủy canh là gì?

-Thủy canh là công nghệ trồng rau không cần đất, mà thay vào đó cây sống trên một loại giá thể trơ và có khả năng giữ nước được tiếp xúc trực tiếp với dung dịch dinh dưỡng. Dung dịch này cung cấp nước và các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây sinh trưởng và phát triển. Thủy canh có 2 loại mô hình chính: thủy canh tĩnh và tuần hoàn. Trồng trong thùng xốp là mô hình thủy canh tĩnh.

-Đây là công nghệ mới nhất ra đời ở Isarael, nhờ công nghệ này mà họ có thể trông cây trên xa mạc. Phương pháp này rất thích hợp cho những gia đình ở thành phố, đô thị, nơi mà đất nông nghiệp đang dần khan hiếm.

dung dịch thủy canh dạng bột tc-mobi

Đặc tính rau cải và rau muống

-Rau muống: Là thực vật nhiệt đới bán thủy sinh, được trồng phổ biến khắp các vùng nhiệt đới và cân nhiệt đới trên toàn thế giới. Mọc bò ở mặt nước hoặc trên cạn. Rau muống là cây ngày ngắn, sinh trưởng tốt và cho năng suất cao ở nhiệt độ cao, đủ ánh sáng trong vùng nhiệt đới ẩm. Rau muống ít gặp ở khu vực có độ cao trên 700m so với mặt biển, và nếu có thì sinh trưởng kém. Nhiệt độ trung bình thấp dưới 23oC, rau muống sẽ sinh trưởng chậm và cho năng suất thấp…..Sức sinh trưởng của rau muống cực kỳ tốt vì nhờ bộ rễ phát triển mạnh. Có thể thu hoạch sau 40-50 từ lúc gieo hạt.Thành phần hóa học gồm có Rau muống có 92% nước, 3,2% protit, 2,5% gluxit, 1% xenluloza, 1,3% tro. Hàm lượng muối khoáng cao: canxi, phốtpho, sắt. Vitamin có caroten, vitamin C, vitamin B1, vitamin PP, vitamin B2.

-Rau cải xanh: Rau cải vốn tập trung ở vùng ôn đới, ưa khí hậu lạnh, ở khí hậu nóng, cải phát triển kém. Thời gian thu hoạch khoảng từ 40-45 ngày.Thành phần dinh dưỡng trong cải bẹ xanh gồm có: vitamin A, B, C, K, axit nicotic, catoten, abumin…, nên được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng vì có nhiều lợi ích đối với sức khỏe cũng như có tác dụng phòng chống bệnh tật.

Chuẩn bị dụng cụ:

-Hạt giống rau muống hoặc cải.

-Thùng xốp có cả nắp.

-Dụng cụ pha dung dịch thủy canh: gồm dinh dưỡng thủy canh, bút đo tds.

-Rọ trồng và giá thể.

Hướng dẫn cách trồng

-Bước 1: Đục lỗ nắp thùng xốp theo kích thước của rọ. VD: Rọ thủy canh của bạn có đường kính 5,5cm thì bạn nên đục lỗ đường kính 5cm để có thể đặt rọ vào. Khoảng cách của các rọ tùy thuộc vào kích thước thùng xốp.

-Bước 2: Cho rọ vào lỗ đã đục trên nắp, cho giá thể vào khoảng 2/3 chiều cao rọ.

-Bước 3: Pha dung dịch thủy canh. Đây là bước quan trọng nhất quyết định đến năng suất và chất lượng của cây. Dung dịch có bán rất nhiều trên thị trường gồm dạng bột và cả dạng nước, bạn nên chọn những thương hiệu có uy tín, và áp dụng pha với nồng độ đúng với hướng dẫn của nhà sản xuất. Bạn cần có 1 cây bút đo tds để thường xuyên kiểm xoát nồng độ dung dịch thủy canh. sau đó đổ vào thùng xốp sao cho mực nước ngập 2/3 giá thể là được. Vì giá thể có khả năng mao dẫn và giữ nước nên 1/3 phần trên cũng sẽ ẩm.

-Bước 4: Ngâm hạt giống trong nước ấm (khoảng 40 độ C) trong 4-6 tiếng (đối với rau muống thì không cần ngâm vì sức nảy mầm rất tốt). Sau đó tra hạt vào giá thể.

Vậy là bạn đã có thể có 1 giàn rau sạch bằng thùng xốp tại nhà.

Trong quá trình trồng bạn cần chú ý những vấn đề sau đây

-Thùng xốp nên được đặt nơi có ánh nắng mặt trời chiếu vào, ánh nắng buổi sáng càng tốt. Nếu trồng trong nhà hoặc nơi không có ánh nắng, ta nên dùng đèn leg để chiếu vào giàn rau thay thế cho ánh sáng mặt trời.

-Trong quá trình trồng nên thường xuyên kiểm tra nồng độ dung dịch thủy canh 3 ngày/lần để bổ sung thêm nước và dinh dưỡng cho cây. Không được để ánh sáng chiếu vào dung dịch vì dễ tạo điều kiện cho tảo và các vi khuẩn gây bệnh cho cây.

-Thường xuyên kiểm tra xem cây rau có bị mắc bệnh không để kịp thời chữa trị.

Nguồn: https://dophyvn.com/

Summary
Cách trồng rau muống, cải sạch thủy canh trong thùng xốp tại nhà
Article Name
Cách trồng rau muống, cải sạch thủy canh trong thùng xốp tại nhà
Description
Hướng dẫn cách trồng rau sạch như rau muống, rau cải tại nhà bằng phương pháp thủy canh đơn giản trong thùng xốp mà không cần đất từ A đến Z
Author
Publisher Name
dophyvn.com
Publisher Logo