Bạn cần tìm sản vật địa phương quý hiếm để làm quà tặng ông bà, bố mẹ, sếp, đối tác cấp cao…
Bạn cần tìm thảo mộc ngâm rượu tốt cho sức khỏe, dược tính cao để sử dụng hàng ngày và thết đãi khách quý
Bạn muốn chọn một món quà biếu ngày tết vừa Ý NGHĨA, vừa TIẾT KIỆM để thể hiện lòng biết ơn của mình đối với những người quan trọng trong cuộc sống.
BẠN ĐÃ RẤT MỆT MỎI VÌ CẠN Ý TƯỞNG LẪN HẦU BAO ĐỂ CHỌN MÓN QUÀ TẶNG CHO CÁC DỊP LỄ TRONG NĂM??
KHÔNG CẦN TÌM ĐÂU XA
Chúng tôi đã thay bạn lặn lội khắp các cánh rừng núi Ngọc Linh, tìm đến tận nơi bà con dân tộc đang ngày đêm canh tác một loại sản vật quý giá của trời đất để mang về cho khách hàng một món quà tặng vô giá cho sức khỏe mà ai ai cũng có thể dùng được, người ta hay nói vui là “Nhân sâm cho người nghèo”
Trong các loại sâm được biết đến ở Việt Nam, chưa có loại sâm nào lại rẻ tiền mà dược tính không thua gì các loại hồng sâm đắt tiền như sâm dây núi Ngọc Linh, Kon Tum.
Sâm dây (hay còn gọi là Đảng sâm) chỉ mới được biết đến vài năm gần đây nhưng lại là sản vật được săn lùng nhiều nhất tỉnh KonTum, được giới nhà giàu đánh giá cao bởi các lợi ích về sức khỏe mà nó mang lại.
Cây Sâm dây phân bố khá tập trung ở một số xã Đông Trường Sơn thuộc các huyện Tu Mơ Rông, Đăk Glei và Kon Plông tỉnh Kon Tum.
Giá trị dược liệu của sâm dây đã được Viện Dược liệu Việt Nam nghiên cứu và khẳng định, được đưa vào danh sách các dược liệu quý cần được bảo tồn nguồn giống, Vì thế, UBND các huyện trên đã thành lập các đề án nhân giống và phát triển sâm dây đồng thời hỗ trợ bà con đồng bào dân tộc trồng và phát triển loại cây dược liệu quý này.
Theo nghiên cứu của Viện dược liệu Hà Nội, Kon Tum có đếm 835 loại cây thuốc thuộc 549 chi, 191 họ thực vật và nấm lớn. Kon tum cũng là tỉnh hiện có tới 35 loại có tên trong danh sách những cây thuốc cần quan tâm bảo tồn ở Việt Nam, trong đó có Đảng sâm (sâm dây)
Cây sâm dây có 2 loại: 1 loại thân màu tím và 1 loại thân màu trắng
Sâm dây được liệt kê trong cuốn Từ điển cây thuốc Việt Nam của tiến sỹ Võ Văn Chi, 1997, có tên khoa học là Mộc Đẳng Sâm hay Đảng sâm, thuộc họ hoa chuông, có quả ăn được, rễ củ có thể ăn sống được, vị ngọt. Lá non có thể dùng để chiên xào hay nấu canh ăn. Củ sâm dây được dùng làm thuốc chữa suy nhược, mỏi mệt, ăn không ngon, đại tiện lỏng, phế hư, thiếu máu, vàng da, bệnh bạch huyết, viêm thượng thận, chân phù đau. Chúng còn dùng làm thuốc bổ dạ dày, chữa ho, tiêu đàm, lợi tiểu.
Vì sao sâm dây Núi ngọc linh lại đáng quý đến vậy? Công dụng của sâm dây (Đảng sâm)
Đây là một dược liệu quý không thể thiếu trong những thang thuốc “thập toàn đại bổ” đã được nhiều lương y tin dùng suốt hàng nghìn năm qua.
Sâm dây được liệt kê trong cuốn Từ điển cây thuốc Việt Nam của tiến sỹ Võ Văn Chi, 1997, có tên khoa học là Mộc Đẳng Sâm hay Đảng sâm, thuộc họ hoa chuông, có quả ăn được, rễ củ có thể ăn sống được, vị ngọt. Lá non có thể dùng để chiên xào hay nấu canh ăn. Củ sâm dây được dùng làm thuốc chữa suy nhược, mỏi mệt, ăn không ngon, đại tiện lỏng, phế hư, thiếu máu, vàng da, bệnh bạch huyết, viêm thượng thận, chân phù đau. Chúng còn dùng làm thuốc bổ dạ dày, chữa ho, tiêu đàm, lợi tiểu. Theo đông y, cây sâm dây có vị ngọt hơi đắng, nhưng tính ấm. Sâm dây được sử dụng làm thuốc bổ, làm mạnh tỳ bổ phế; cầm ho, chữa ho do yếu phổi. Ngoài ra nó còn là cây thuốc chữa bệnh tiêu chảy do chức năng tiêu hóa suy nhược, sản phụ thiếu sữa cho con bú, trẻ con hay đái dầm
Các công dụng của sâm dây (đảng sâm) được liệt kê thành một danh sách rất dài:
– Điều hòa huyết áp
– Giảm cholesterol
– Bổ phổi, chữa ho do yếu phổi
– Chống mệt mỏi, giải tọa stress, giải độc, thanh nhiệt tốt
– Hỗ trợ bộ máy tiêu hóa, giúp ăn uống ngon miệng
– Tăng tuần hoàn khí huyết, thanh tỉnh đầu óc, sức khỏe dẻo dai
– Làm chậm quá trình lão hóa cơ thể, da dẻ hồng hào
– Tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể
– Nâng cao thị lực,
– Giảm căng thẳng, mệt mỏi, chống suy nhược do lao động liên tục kéo dài, tăng khả năng sinh sản hồng cầu.
– Tốt cho người bị yếu sinh lý
– Hỗ trợ phục hồi sức khỏe nhanh sau phẫu thuật, hỗ trợ điều trị tiểu đường
– Tăng cường chức năng gan, bảo vệ tế bào gan
– Điều hòa hoạt động tim mạch
– Ngăn ngừa ung thư và hỗ trợ điều trị ung thư
– Sâm dây tươi nấu nước uống có vị ngọt, mùi
Cách sử dụng và những bài thuốc từ sâm dây (Đảng sâm)
Sâm dây nấu nước uống: lấy 30-40g sâm dây nấu với 2 lít nước, nấu sôi khoảng 10 phút. Nước sâm dây có mùi thơm, màu vàng, ngọt mát, uống có vị sâm.
Sâm dây ngâm rượu: 1 kg sâm dây khô ngâm với 10 lít rượu (trên 40 độ), ngâm khoảng 6 tuần là dùng được. Người lớn tuổi dùng mỗi bữa 1 chén rượu sâm dây đều đặn thì rất tốt cho sức khỏe, bồi bổ thể lực. Tránh lạm dụng rượu cho các bữa nhậu quá độ.
Ngoài ra, có thể dùng sâm dây để nấu các món ăn: hầm vịt, gà có công dụng dụng như một vị thuốc bồi bổ giúp chữa bệnh cảm cúm, phong hàn, hồi phục sức khoẻ sau khi bệnh.
Những điều cần biết khi chế biến và sử dụng sâm dây:
– Tránh dùng đồ kim loại để sắc hoặc ngâm sâm dây
– Nên sử dụng sâm dây đúng liều lượng chỉ định, không được quá lạm dụng
– Không được uống trà trong quá trình sử dụng sâm vì sẽ làm mất tác dụng của sâm
– Không được ăn đồ hải sản và củ cải sau khi dùng sâm vì sâm dây đại bổ khí, còn hải sản và củ cải đại hạ khí, hai thứ sẽ triệt tiêu lẫn nhau, gây hại cho người sử dụng
– Người bị đầy bụng, chướng bụng, đau bụng, phụ nữ mang thai, trẻ em dưới 10 tuổi không được dùng sâm dây.